Bộ Y tế khuyến nghị với người bệnh thận mạn trong mùa dịch COVID-19

Bộ Y tế đã có những khuyến nghị đối với những người bệnh thận mạn giai đoạn cuối trong mùa dịch COVID-19.

Điều quan trọng nhất là người bệnh thận mạn nên hạn chế tiếp xúc với người khác, đồng thời vẫn phải duy trì đều, ổn định chế độ điều trị hiện tại kết hợp với chế độ dinh dưỡng, luyện tập hợp lý, tránh căng thẳng... để tăng cường miễn dịch.

Khoa Nội thận và Lọc máu chủ động sắp xếp phòng bệnh đảm bảo giãn cách an toàn.

Khoa Nội thận và Lọc máu chủ động sắp xếp phòng bệnh đảm bảo giãn cách an toàn.

Người bệnh, người nhà bệnh nhân phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố và chính quyền địa phương.

Bộ Y tế cũng khuyến nghị, nếu người bệnh có bất thường trong quá trình tự theo dõi bệnh tại nhà, thì nên xin tư vấn từ xa với nhân viên y tế ngay. Nếu đến lịch khám định kỳ nhưng bị trì hoãn do dịch, nên xin tư vấn từ xa với nhân viên y tế theo đúng hẹn và phải đảm bảo duy trì phác đồ điều trị hiện tại cho tới lần khám dự kiến tiếp theo. Khi tư vấn từ xa, người bệnh nên cung cấp đầy đủ thông tin cho nhân viên y tế về diễn biến bệnh và điều trị để có được những điều chỉnh tương đối phù hợp với thực tế bệnh.

Để tham vấn cán bộ y tế, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, người bệnh có thể sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc như: điện thoại, Viber, Zalo, Facebook... Khi bắt buộc phải đi khám chữa bệnh, hoặc đến lịch tái khám, trước khi đến cơ sở y tế, người bệnh phải đặt lịch hẹn, không nên đến sớm trước lịch hẹn nhằm đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người bệnh cần thông báo trước cho đơn vị lọc máu bao gồm trung tâm/khoa/đơn vị thận nhân tạo hoặc lọc màng bụng, nếu có diễn biến bệnh bất thường. Người bệnh có sốt, các triệu chứng liên quan đến COVID-19 phải thông báo trước cho đơn vị lọc máu trước khi đến. Người bệnh sẽ được đơn vị lọc máu hướng dẫn phòng chống COVID-19 trước khi đến, khi đến người bệnh sẽ được tầm soát COVID-19 và đánh giá tại khu vực riêng biệt. Khuyến khích người bệnh nếu có thể sử dụng phương tiện di chuyển riêng và đi một mình hoặc cùng người chăm sóc, nếu cần thiết khi đến đơn vị lọc máu.

Theo các chuyên gia y tế, đơn vị lọc máu cần tuân thủ chặt chẽ các biện pháp trong đó có việc nhận biết sớm và cách ly các bệnh nhân có triệu chứng về hô hấp, các bệnh nhân cần được khai báo y tế trước khi vào đơn vị lọc máu; khi có các triệu chứng ho, sốt, cần được lọc ở khu riêng và yêu cầu sử dụng khẩu trang trong suốt thời gian lọc; cung cấp cho bệnh nhân các kiến thức về vệ sinh tay, giữ vệ sinh đường hô hấp và đeo khẩu trang đúng cách; vệ sinh bổ sung bề mặt ghế lọc máu và bàn làm việc của nhân viên y tế trong phạm vi gần khu vực lọc máu. Đảm bảo các bệnh nhân giữ đúng khoảng cách tối thiểu 2m ở cả khu vực chờ và khu vực lọc máu.

Bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ cần nâng cao cảnh giác và tinh thần phòng chống dịch trong đó có việc ăn uống, vệ sinh, khoa học, bổ sung vita-min và vận động thể chất phù hợp để nâng cao sức đề kháng. Tuân thủ nghiêm các hướng dẫn của Bộ Y tế và nhân viên y tế về giữ vệ sinh tay, vệ sinh đường hô hấp, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m. Khai báo y tế trung thực, khi có các triệu chứng ho, sốt hoặc các vấn đề sức khỏe khác cần gọi điện cho đơn vị lọc máu trước khi đến.