Giới thiệu khoa Miễn dịch

Tiền thân của Khoa Miễn dịchlà Đơn vị xét nghiệm Miễn dịch, được thành lập sau khi Bệnh việnTrường Đại học Y Dược Huếra đời một thời gian ngắn,do TS.BS.Trần Thị Minh Diễm đảm nhiệm cùng với các bác sĩ và cán bộ kỹ thuật của bộ môn Miễn dịch-Sinh lý bệnh làm kiêm nhiệm.Khoa Miễn dịch được đặt tại tầng 4, nhà C thuộc trung tâm chuyên sâu của Trường. Nhiệm vụ của đơn vị là triển khai và thực hiện các xét nghiệm Miễn dịch phục vụ công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện, nghiên cứu khoa học và đào tạo đại học, sau đại học. Tuy còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị vàphương tiện kỹ thuật, song với phương châm “ tất cả vì lợi ích của bệnh nhân” đồng thời để phát triển chuyên ngành miễn dịch, đơn vị đã từng bước xây dựng và hoàn thiệnnhiều qui trình xét nghiệm, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và góp phần xây dựng uy tín của bệnh viện.

Tập thể cán bộ viên chức khoa Miễn dịch

 

    

                                           PGS.TS. Phan Thị Minh Phương                         ThS.BS. Lê Bá Hứa

                                                          Trưởng khoa                                             Phó trưởng khoa

Với quy mô bệnh viện ngày càng được mở rộng, số lượng bệnh nhân đến khám chữabệnh ngày càng tăng. Nhằm phát triển các lĩnh vực mũi nhọn chuyên ngành, năm 2010 đơn vị xét nghiệm Miễn dịch phát triển thành Khoa Miễn dịch do PGS. TS Trần Thị Minh Diễm làm trưởng khoa và TS.BS. Phan Thị Minh Phương làm phó khoa. Khoa Miễn dịch tăng cường thực hiện các xét nghiệmgiúp chẩn đoán bệnh lý thuộc các lĩnh vực nhiễm khuẩn, tự miễn, dị ứng, ung thư, nội tiết…Song song với việc khám chữa bệnh,khoa hết sức chú trọng đến công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo sau đại học. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp bộ, cấp tỉnh, cấp Đại học Huế, nghiên cứu sinh, thạc sĩ, chuyên khoa I, II…được thực hiện tại khoa Miễn dịch. Các bác sĩ trong khoa cũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và xuất bản nhiều bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành.

Từ năm 2014 đến nay,Khoa miễn dịch cónhiều biến động về số lượng cán bộ viên chức, một số bác sĩ và cán bộ kỹ thuật đến tuổi nghỉ hưu, hai bác sĩ thuyên chuyển công tác, ba bác sĩ mới về nhận công tác. Nhân lực hiện tại của Khoa là 10 cán bộ, trong đó: 01 PGS.TS, 03 ThS. BS, 02 BS,04 CNKT. Ban chủ nhiệm khoa đương nhiệm: PGS. TS Phan Thị Minh Phương(Trưởng khoa), Th.S BS.Lê Bá Hứa(phókhoa). Hầu hết các cán bộ của khoa đều tiếp tục học tập nâng cao kiến thức chuyên môn nhằm tăng cường năng lực khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Nhiều cán bộ thuộc khoa được tu nghiệp tại các nước như Đức, Pháp, Ý…Mặt khác khoa cũng đã đẩy mạnh hợp tác trong và ngoài nước để tổ chức các khóa đào tạo y khoa liên tục về miễn dịch dị ứng, suy giảm miễn dịch…, hàng nămtiếp nhận 2-3 sinh viên quốc tế đến thực tập và làm việctại khoa.

Bên cạnh công tác xét nghiệm tại khoa miễn dịch phục vụ bệnh nhân, thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và đào tạo sau đại học, toàn bộ cán bộ viên chức của khoa còn tham gia thực hiện xét nghiệm và trực tại đơn vị xét nghiệm trung tâm của bệnh viện trường. Tại đây, hàng trăm xét nghiệm Miễn dịch được thực hiện hàng tuần với chất lượng kết quả đảm bảo, tạo thêm nhiều uy tín cho bệnh viện trường và đem lại sự hài lòng, tin tưởng cho bệnh nhân. Trong những năm tới, khoa sẽ tiếp tục triển khai thêm các xét nghiệm về cytokin tiền viêm, định lượng bổ thể, định lượng IgE đặc hiệu…nhằm nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và phát triển chuyên ngành.

  

                 Thực hiện xét nghiệm sàng lọc bệnh tự miễn                   Hướng dẫn sinh viên nước ngoài thực hiện xét nghiệm